Thịt ba chỉ gác bếp là một món ăn truyền thống, một đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng núi rừng Tây Bắc. Nếu có dịp đến với các bản làng nơi đây vào những ngày lễ, tết, ta sẽ thấy hầu như nhà nào cũng có những xiên thịt heo, thịt trâu… treo trên giàn bếp củi đỏ lửa.
Thịt ba chỉ gác bếp là một món ăn truyền thống, một đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng núi rừng Tây Bắc. Nếu có dịp đến với các bản làng nơi đây vào những ngày lễ, tết, ta sẽ thấy hầu như nhà nào cũng có những xiên thịt heo, thịt trâu… treo trên giàn bếp củi đỏ lửa.
Thịt ba chỉ gác bếp được hun khói củi lửa gần như chín từ bên ngoài vào bên trong, khi cắt ra có màu hồng đào trông rất bắt mắt, ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm của thịt, mùi thơm ngon đặc trưng của gia vị: hạt mắc khén (tiêu rừng) và hạt dổi của núi rừng Tây Bắc. Là món ăn truyền thống thơm ngon đặc biệt, người dân nơi vùng cao thường dùng món này và Chẩm Chéo để đãi khách quý, bạn bè, người thân trong những dịp lễ, tết sum vầy.
Nếu có dịp đến với vùng núi cao Tây Bắc, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món thịt gác bếp rất đặc trưng của tinh hoa ẩm thực nơi đây. Thịt bò, trâu, lợn, ngựa, vốn là một loại thịt ngon của xứ sở vùng núi cao, nay lại được bàn tay khéo léo của người dân tộc Mường, Thái chọn lựa, ướp gia vị đặc biệt của núi rừng và xiên que tre, gác lên bếp than củi, hong trong nhiều ngày cho đến khi vị ngọt của thịt thu vào trong từng thớ thịt đã tạo lên món ngon trứ danh của vùng núi rừng Tây Bắc.
Đối với đồng bào dân tộc Tây Bắc, thịt ba chỉ gác bếp hay còn gọi thịt ba chỉ hun khói là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày lễ, tết. Còn gì thú vị hơn khi trong tiết trời se lạnh, không khí Tết ngập tràn khắp các bản làng, ngồi nhâm nhi miếng thịt ba chỉ hun khói bên chén rượu ngô men lá, con người như sát gần nhau hơn, đất trời, mùa xuân và núi rừng cũng như ấm áp lạ thường. Miếng thịt ba chỉ gác bếp nơi đây đã ngấm đủ các loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, có vị giòn dai và thấm đẫm mùi khói lửa của xứ sở hoa Ban đã chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Vậy nên không quá quá ngạc nhiên khi thịt ba chỉ gác bếp Sơn La đã trở thành món quà yêu thích của du khách đến với vùng cao nơi đây.
Thịt ba chỉ hun khói có từ khi nào thì cũng không ai biết rõ, chỉ biết rằng từ ngày xa xưa khi nơi đây còn hay đói kém, không được như bây giờ, cả nguồn sống đều từ mấy thửa ruộng, vùng nương rẫy trồng lúa, trồng ngô, hay từ thịt thú rừng săn bắn được. Mất mùa, lũ lụt thôi là không có cái ăn, điều đó buộc ông cha ta phải nghĩ ra cách bảo quản tích trữ thức ăn phòng khi đói rét. Và khi đó thịt treo gác bếp đã ra đời.
Thịt Ba Chỉ Gác Bếp đang được bày bán tại Bếp Trên Bản quý khách hàng có thể đặt hàng ngay tại đây.