Hạt Dổi Nếp Rừng Tây Bắc - 1 Lạng

Hạt Dổi Nếp Rừng Tây Bắc - 1 Lạng
Hạt Dổi Nếp Rừng Tây Bắc - 1 Lạng
Tình trạng: Còn hàng |Thương hiệu: Bếp Trên Bản

Hạt dổi là một gia vị đặc biệt của núi rừng Tây Bắc, nó thường được sử dụng nêm nếm, tạo thêm rất nhiều gia vị cho món ăn. Hãy cùng tìm hiểu xem hạt dổi là gì, lợi ích và cách sử dụng hạt dổi để nấu ăn qua bài viết sau.

250.000₫
Số lượng
0923456766
Gọi ngay 0923456766 để được tư vấn tốt nhất!

Thông tin chi tiết

Hạt dổi là gì? Lợi ích và cách sử dụng hạt dổi để nấu ăn

Hạt dổi là một gia vị đặc biệt của núi rừng Tây Bắc, nó thường được sử dụng nêm nếm, tạo thêm rất nhiều gia vị cho món ăn. Hãy cùng tìm hiểu xem hạt dổi là gì, lợi ích và cách sử dụng hạt dổi để nấu ăn qua bài viết sau.

Đã bao giờ bạn nghe đến đặc sản của những vùng núi, cụ thể là núi rừng Tây Bắc như thịt trâu gác bếp, thịt lợn chưa? Để tạo nên hương vị hoàn chỉnh cho những món trên, phải kể đến hạt dổi và mắc khén. Hãy cùng tìm hiểu xem hạt dổi là gì, và những lợi ích khi sử dụng hạt dổi trong việc nấu nướng các bạn nhé!

Hạt dổi là hạt gì?

Dổi là cây rừng mọc tự nhiên, cây thân gỗ cao, ít cành. Thông thường vào tháng 10, 11, người dân tộc trên các vùng núi đi nhặt những hạt dổi rụng để bán.

Nước ta gồm 2 loại cây dổi: một loại lấy gỗ - dổi tẻ và loại lấy hạt là dổi nếp. Dổi tẻ có hạt cứng, mùi hắc nên thường không được dùng làm gia vị. Với loại dổi nếp, hạt nó rất thơm, ngay cả khi phơi khô thì thơm hơn nhiều lần nên được dùng làm gia vị với tên gọi thân quen “Vàng Đen Tây Bắc.

Hạt dổi được dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn, tạo nên một hương vị đặc biệt Tây Bắc như cùng với mắc khén tạo thành gia vị chấm hoặc ướp cho thịt trâu gác bếp, thịt lợn.

Lợi ích của hạt dổi ?

Trị bệnh tiêu hóa
Theo Dược sĩ Đặng Đình Quyết, hạt dổi được coi là một vị thuốc quý khi có tác dụng quan trọng trong việc điều trị các bệnh về tiêu hoá, xương cốt. Khi ăn kèm hạt dổi chung với các đồ lạnh như tiết canh, ốc, hột vịt lộn sẽ kích thích tiêu hoá và hạn chế tiêu chảy.

Trị bệnh xương khớp
Nếu mắc những bệnh về xương như thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm và gai cột sống thì bạn nên sử dụng hạt dổi để ngâm rượu uống dần.

Làm gia vị
Bên cạnh đó, hạt dổi còn dùng làm gia vị để ướp các loại thực phẩm hoặc làm nước chấm thịt heo, thịt trâu cũng sẽ ngon hơn bởi vị cay cay, thơm thơm đặc trưng.

Hướng dẫn cách dùng hạt dổi

Hạt dổi muốn dùng làm gia vị chấm thì đầu tiên bạn phải nên nướng và giã chúng.

Hạt dổi ngon và thơm nhất là khi được nướng, bạn có thể nướng chúng với than củi hoặc bếp ga dưới lửa nhỏ. Bạn chỉ việc dùng đũa gắp và hơ trên than hồng rồi xoay đều tay, khi ngửi thấy thơm và hạt phồng lên là có thể sử dụng được.

Sau khi nướng hạt dổi xong, bạn lập tức giã ngay khi chúng còn nóng và giòn để có thể tạo ra được loại gia vị hoàn hảo nhất cho những món ăn sắp tới của mình.
Tại cửa hàng Bếp Trên Bản đang bày bán hạt dổi chất lượng tốt khách hàng có thể đặt mua ngay tại đây.

Lên đầu trang